วิธีการพัฒนาคุณภาพการดูแลสุขภาพแม้ว่าสุขภาพดิจิทัล

โดยนพ. ไซมอนซีแมทธิวส์นพ
หัวหน้าเจ้าหน้าที่การแพทย์ Vivante Health
ผู้ช่วยศาสตราจารย์ด้านการแพทย์และแพทย์ระบบทางเดินอาหาร, Johns Hopkins Medicine

เมื่อไม่นานมานี้คุณภาพของการดูแลมีความหมายเหมือนกันกับผลลัพธ์ทางคลินิก ในปี 2542 สถาบันแพทยศาสตร์ รายงานว่ามีผู้เสียชีวิตเกือบ 100,000 รายต่อปีเนื่องจากความผิดพลาดทางการแพทย์ (การประมาณการล่าสุดคือ ใกล้เคียงกับ 250,000). สถิติเหล่านี้เปลี่ยนการบรรยายเรื่องคุณภาพและเน้นว่าเมตริกทางคลินิกเพียงอย่างเดียวไม่ได้บ่งบอกถึงประสบการณ์การดูแลสุขภาพโดยรวมอย่างเพียงพอ ด้วยเหตุนี้ชุมชนด้านการดูแลสุขภาพจึงพยายามขยายคำจำกัดความของคุณภาพให้กว้างขึ้นและก้าวหน้าก แนวทางการคิดเชิงระบบ ที่ตระหนักถึงความสัมพันธ์ที่ซับซ้อนในเชิงรุกซึ่งส่งผลกระทบต่อการดูแล

ในบทบาทของฉันในฐานะแพทย์ทางเดินอาหารที่ Johns Hopkins ฉันได้เห็นการเปลี่ยนแปลงนี้ไปสู่แนวทางแบบองค์รวมมากขึ้น ระหว่าง การปรับปรุงคุณภาพ การประชุมแพทย์และสมาชิกในทีมคาดเดาว่า“ ผู้ป่วยรายต่อไปของเราจะได้รับอันตรายอย่างไร” แทนที่จะมุ่งเน้นไปที่การเสริมสร้างตัวชี้วัดทางคลินิกโดยทั่วไปเราจะพูดถึงระบบการให้การดูแลทั้งระบบและความท้าทายเฉพาะของผู้ป่วยที่เกี่ยวข้องกับระบบนั้น โชคดีที่เครื่องมือดิจิทัลสามารถเปิดมุมมองคุณภาพระดับระบบที่ครอบคลุมมากขึ้น แต่ในทางปฏิบัตินั้นมีลักษณะอย่างไร

คำจำกัดความของคุณภาพที่กว้างขึ้น

ก่อนอื่นเรามาพิจารณากันก่อนว่ามุมมองด้านคุณภาพที่กว้างขึ้นในปัจจุบันสามารถแยกโครงสร้างออกเป็นองค์ประกอบหลัก 4 ส่วนได้อย่างไรพร้อมด้วยวิธีการที่โซลูชันด้านสุขภาพดิจิทัลมีบทบาทในการปรับปรุงคุณภาพตามมิติเหล่านี้

  1. ความปลอดภัยของผู้ป่วย: เราจะป้องกันไม่ให้ผู้ป่วยได้รับอันตรายที่สามารถป้องกันได้ในเชิงรุกได้อย่างไร? ตัวอย่างคลาสสิกที่นี่คือการใช้เครื่องมือสนับสนุนการตัดสินใจโดยใช้ EHR เพื่อให้แน่ใจว่ามีการเลือกการป้องกันที่เหมาะสมเพื่อป้องกันการอุดตันของเลือดในผู้ป่วยที่มีความเสี่ยงสูงที่เข้ารับการรักษาในโรงพยาบาล ตัวอย่างล่าสุดและยังไม่ได้รับการยอมรับอย่างกว้างขวางคือการประยุกต์ใช้เครื่องแต่งตัวเพื่อคัดกรองภาวะหัวใจเต้นผิดจังหวะทำให้สามารถตรวจจับความเสี่ยงก่อนหน้านี้ที่ก่อนหน้านี้ไม่สามารถระบุตัวตนได้ทันที
  2. ผลลัพธ์ทางคลินิก: เราให้การดูแลทางคลินิกที่ดีเยี่ยมหรือไม่? ในอดีตคำถามนี้ได้รับคำตอบในรูปแบบของเมตริกโครงสร้าง (เช่นการครอบคลุม 24 ชั่วโมงทุกวันโดยนักส่องกล้องขั้นสูงสำหรับขั้นตอนฉุกเฉิน) ตัวชี้วัดกระบวนการ (เช่นอัตราการฉายมะเร็งลำไส้ใหญ่และทวารหนักในคลินิกผู้ป่วยนอก) และเมตริกผลลัพธ์ที่แท้จริง (เช่นอัตราการเสียชีวิตจากมะเร็งลำไส้ใหญ่และทวารหนัก ). อย่างไรก็ตามเมื่อความสามารถของเทคโนโลยีก้าวหน้าขึ้นเราจึงมีความสามารถในการสร้างสรรค์สิ่งใหม่ ๆ มาตรการผลลัพธ์ทางดิจิทัล ที่นำเสนอความเข้าใจเกี่ยวกับสุขภาพและโรคที่ครอบคลุมและต่อเนื่องมากขึ้น
  3. ประสบการณ์ของผู้ป่วย: ผลรวมของปฏิสัมพันธ์ของผู้ป่วยทั้งหมดมีผลต่อการรับรู้ของผู้ป่วยเกี่ยวกับการดูแลของเขาหรือเธออย่างไร? โซลูชันด้านสุขภาพดิจิทัลนำเสนอหลายวิธีในการจัดการกับประสบการณ์ด้านต่างๆที่ทับซ้อนกันรวมถึงการนำทางในโรงพยาบาลที่ดีขึ้นชุมชนและเครื่องมือช่วยเหลือผู้ป่วยทางออนไลน์ ทรัพยากรเหล่านี้ได้รับแรงหนุนจากแนวโน้มที่ใหญ่ขึ้นของ ผู้บริโภคด้านการดูแลสุขภาพ.
  4. มูลค่า: เราสามารถลดค่าใช้จ่ายด้านการดูแลสุขภาพในขณะที่ยอดเยี่ยมในหมวดหมู่ข้างต้นได้หรือไม่? เครื่องมือสนับสนุนการตัดสินใจที่ช่วยในการเลือกการทดสอบวินิจฉัยที่เหมาะสมที่สุดสำหรับสถานการณ์ทางคลินิกที่เฉพาะเจาะจงอัลกอริทึมที่ใช้ EHR และอ้างข้อมูลเพื่อระบุผู้ป่วยที่มีความเสี่ยงและการแจ้งเตือนแบบข้อความที่ช่วยปรับปรุงการเข้ารับการรักษาในคลินิกและความสม่ำเสมอในการใช้ยาเป็นเพียงตัวอย่างบางส่วนของ เทคโนโลยีสามารถปรับปรุงการดูแลผู้ป่วยและประสบการณ์ในขณะที่ลดค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็นได้อย่างไร

โซลูชันดิจิทัลสามารถระบุและเชื่อมช่องว่าง

สภาพแวดล้อมด้านการดูแลสุขภาพแบบดั้งเดิมถูก จำกัด โดยการปฏิสัมพันธ์ระหว่างบุคคลกับผู้ป่วยในแต่ละครั้ง ในทางตรงกันข้ามแพลตฟอร์มดิจิทัลสามารถเชื่อมต่อกับบุคคลในรูปแบบที่แตกต่างกันสถานที่ต่างๆและในเวลาที่ต่างกัน ในขณะที่ตลาดสำหรับโซลูชันดิจิทัลยังคงได้รับประโยชน์มากขึ้น การตรวจสอบความถูกต้องความสามารถด้านสุขภาพดิจิทัลในการเชื่อมต่อกับผู้ป่วยในรูปแบบใหม่ ๆ ควรได้รับการยอมรับว่าเป็นโอกาสพิเศษในการปรับปรุงคุณภาพการรักษาพยาบาลทั้งสี่มิติ

ที่ Vivante Healthเรานำเสนอโซลูชันดิจิทัลที่ครอบคลุมสำหรับนายจ้างที่ประกันตนเองและแผนด้านสุขภาพเพื่อจัดการสุขภาพทางเดินอาหารของประชากรได้ดีขึ้นโดยการปรับปรุงคุณภาพการดูแลที่ได้รับ เรารวมแพลตฟอร์มดิจิทัลเข้ากับความเป็นส่วนตัวของทีมดูแลเพื่อมอบประสบการณ์ที่เน้นทางคลินิกและเป็นส่วนตัว แนวทางหลักของเราในการเพิ่มคุณภาพและลดต้นทุนคือการพัฒนาเส้นทางคลินิกเฉพาะโรคและอาการ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *